• Tất cả: 1
Các hoạt động thiết thực kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ ở tỉnh Nghệ An

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sĩ - những người đã cống hiến xương máu, hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.

Tháng 6/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh” để nhân dân ta có dịp bày tỏ lòng hiếu kính đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện chỉ thị của Người, tại Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, ban, ngành ở trung ương và địa phương đã họp ở xã Phú Minh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) bàn bạc, đề nghị lấy ngày 27/7/1947 làm “ngày Thương binh - Liệt sĩ”. Từ đó tới nay, ngày 27/7 hàng năm trở thành “ngày Thương binh - Liệt sĩ” trong cả nước.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2023), để tiếp tục tôn vinh, tri ân và đẩy mạnh công tác chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, ngày 23/5/2023 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 343/KH-UBND về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), theo đó các hoạt động nổi bật trong dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ như sau:

- Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả; mở chuyên trang, chuyên mục, xây dựng phóng sự truyền hình tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đối với lĩnh vực người có công với cách mạng. Tuyên truyền sâu rộng các hoạt động thiết thực kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ; Tuyên truyền, biểu dương các tập thể, đơn vị, xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; gương điển hình người tốt việc tốt trong công tác người có công với cách mạng; Người có công vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.

- Tổ chức triển khai các hoạt động vận động, kêu gọi xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp.

- Tổ chức Đoàn đại biểu Người có công tiêu biểu của tỉnh đi báo công với Bác Hồ và gặp gỡ các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Hà Nội; Ban quản lý khu di tích lịch sử k9 và một số địa danh, di tích lịch sử tại tỉnh Phú Thọ.

- Tổ chức các Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Nhà hành lễ, bến thả hoa bờ Nam Sông Thạch Hãn, Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Lĩnh (tỉnh Quảng Trị) và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình); Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào (huyện Anh Sơn); Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc; Khu di tích lịch sử Truông Bồn (huyện Đô Lương); Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương; Khu di tích Kim Liên, Khu tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Quảng trường Xô viết Nghệ Tĩnh, Nhà tưởng niệm liệt sĩ 1930-1931 tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai và Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh…

- Tổ chức các Đoàn lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng nguời có công tiêu biểu và thân nhân người có công có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện, thành phố, thị xã; Thăm và tặng quà các đơn vị chăm sóc nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh, bệnh binh và thân nhân người có công, Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ Việt Lào.

- Tổ chức đưa đoàn Đại biểu người có công tiêu biểu đi dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2023  do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài các hoạt động chính của tỉnh, các địa phương căn cứ điều kiện cụ thể xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ chu đáo, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Theo đó, các địa phương sẽ thực hiện việc chi trả tiền trợ cấp và quà của Chủ tịch nước, quà cho các đối tượng từ nguồn ngân sách tỉnh cân đối qua ngân sách huyện, thành phố thị xã trước ngày 20/7/2023 một cách kịp thời, chính xác, đầy đủ, đúng chế độ quy định. Tổ chức các hoạt động phù hợp để tri ân người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống lịch sử, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Có biện pháp cụ thể, thiết thực để gia đình người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở, ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở có thành viên là người có công với cách mạng. Tập trung tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ (nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ). Tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ vào tối ngày 26/7/2023./.

Sở Lao động -TB và XH Nghệ An